อันเดรส อิเนียสต้า จอมทัพ บาร์ซ่า ที่มีคุณค่ามากกว่าจะดูแค่สถิติ

ชาบีอาจย้ายไปแล้ว แต่ อันเดรส อิเนียสต้า ยังอยู่ สำหรับทั้งสโมสรและทีมชาติอิเนียสต้ายังคงเป็นกุญแจสำคัญให้กับบาร์เซโลน่าและสเปน

อันเดรส อิเนียสต้า แข้งว่าที่ตำนานคนต่อไปของ บาร์เซโลน่า คอยเป็นสะพานเชื่อมระหว่างมิดฟิลด์กับแนวรุกขณะเดียวกันก็คอยหาช่องทางปลดล็อคแผงกองหลังที่เหนียวแน่นไปด้วยอิเนียสต้าสามารถทำสิ่งนั้นได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า หลายโอกาสที่ช่วยเซฟทีมนับครั้งไม่ถ้วนและขณะที่ทีมชาติสเปนทำผลงานได้อย่างย่ำแย่ในยูโร 2016 ก็ยังเป็นนักเตะวัย 32 ปีที่กลับมาพร้อมกับคำยกย่องจากนักวิจารณ์

อันเดรส อิเนียสต้า

อิเนียสต้ายังคงเป็นตัวอันตรายเมื่อมีบอลอยู่ที่เท้าของเขา และแม้ว่าจะอายุมากขึ้นเขาก็ยังสามารถเลี้ยงบอลเปลี่ยนทิศทาง หลอกคู่แข่งจนหลังหักได้เหมือนอย่างที่เคยด้วยการที่ชาบีจากไป ทำให้แข้งชาวสเปนผู้นี้จำเป็นต้องแบกรับความรับผิดชอบมากขึ้นได้รับภาระคอยควบคุมเกมให้กับทีม อิเนียสต้าไม่เคยมีปัญหากับบทบาทใหม่นี้ของเขาเลยซ้ำยังแสดงให้เห็นมากขึ้นด้วยว่าทำไมเขาถึงเป็นหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดเท่าที่บาร์ซ่าเคยสร้างขึ้นมามุมมองในเกมการเล่นของเขายังคงเดิม รวมถึงความสามารถในการขับเคลื่อนทีมขณะที่บอลเคลื่อนที่ไปพร้อมกับเท้าของเขาราวกับติดกาวไว้โปรดปรานที่จะคอยเล่นงานเหล่าแผงหลัง แม้ว่า MSN จะขโมยพื้นที่พาดหัวข่าวอยู่เสมอแต่เบื้องหลังผลงานของพวกเขาก็คืออิเนียสต้าผู้นี้ที่ทำให้ประตูไหลมาเทมามากมาย

แต่เบื้องหลังผลงานของพวกเขาก็คืออิเนียสต้าผู้นี้ที่ทำให้ประตูไหลมาเทมามากมายแม้ว่าจะทำประตูไปได้แค่ลูกเดียวแต่เกมการเล่นของอิเนียสต้าก็มีคุณค่ามากเกินกว่าจะไปสนใจเรื่องสถิติ ที่ผ่านมาเขาต้องเจ็บนานถึง 2 เดือน แต่นั่นก็ไม่ได้ส่งผลต่อฤดูกาลของเขาเลยอิเนียสต้ายังคงสร้างผลงานอันน่าจดจำออกมาอีกมากมายอีกครั้งบางทีอาจไม่มีอะไรที่โดดเด่นไปกว่าเดิมที่เบร์นาเบว เมื่อบาร์ซ่าถล่มเรอัล มาดริดด้วยชัยชนะ 4-0 อิเนียสต้าได้รับเสียงปรบมือเมื่อเดินออกจากสนามจากกองเชียร์คู่แข่งถือเป็นเกียรติที่เคยเกิดขึ้นแค่กับโรนัลดินโญ่เท่านั้นเมื่อหลายฤดูกาลก่อนเขาช่วยให้บาร์ซ่าจบอันดับที่ต้องการได้ในลา ลีกา เมื่อพวกเขาสามารถคว้าแชมป์ได้อีกครั้งจากนั้นในช่วงซัมเมอร์
กับภารกิจรับใช้ทีมชาติสเปนก็ยังเป็นอิเนียสต้าที่คอยสานต่อความหวังให้กับพวกเขาในยูโร 2016
ความสม่ำเสมอ รวมถึงระดับการเล่นที่สูงของเขาในเวทีที่ฝรั่งเศสอาจถูกมองข้ามไปบ้างเนื่องจากผลงานโดยรวมของสเปน

แม้ว่าพวกเขาจะทำผลงานได้ตกต่ำกว่าที่เคยแต่มิดฟิลด์ร่างเล็กผู้นี้ก็ยังคอยพยายามเชื่อมเกมให้กับสเปนอยู่ตลอด ดูเหมือนว่าบิเซนเต้ เดลบอสเก้จำเป็นต้องพึ่งดาวเตะจากบาร์ซ่ามากกว่าที่เคย และเขาก็แทบไม่เคยจะทำให้ผิดหวังเลยเขามีความสามารถในการเร่งจังหวะเกม คอยกระตุ้นสเปนที่ดูเฉื่อยลงไปและในยามที่แทบไม่มีอะไรให้ได้ลุ้นก็จะเป็นอิเนียสต้าที่มาเปลี่ยนชะตาของทีมอีกครั้ง

แม้ว่าจะอายุถึง 32 ปีแล้ว แต่สำหรับนักเตะผู้นี้ อายุนั้นหมายถึงว่าเขาโตขึ้นมากกว่าเดิมมีอิทธิพลต่อทีมมากขึ้น และแทนที่เขาจะฟอร์มหลุดเหมือนอย่างที่เขาเคยเป็นมาบ้างเขาก็กลายมาเป็นตัวสำคัญที่สามารถพลิกชะตาของเกมได้บาร์ซ่าและสเปนอาจมีความแตกต่างอย่างมากในยามที่มีและไม่มีอิเนียสต้า ทั้ง 2 ทีมคงต้องกังวลถึงในอนาคตที่จะไม่มีนักเตะรายนี้อาการบาดเจ็บไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญในอาชีพค้าแข้งของเขาและก็หวังว่าเขาจะยังเล่นต่อไปได้อีกสักพักใหญ่ บางทีเมสซี่อาจให้คำนิยามถึงเขาเอาไว้ได้ดีที่สุด “สิ่งที่ยากที่สุดที่จะทำในการเล่นฟุตบอล ก็คือการทำให้ทุกอย่างดูเหมือนง่ายไม่ต้องพยายามอะไรมาก และนั่นแหละคืออันเดรส”

สำหรับแฟนบอลท่านใดที่ต้องการรับชม ข่าวฟุตบอล ตารางบอล ผลบอลสด ไฮไลท์ฟุตบอล โปรแกรมบอล ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงติตตาม กดไลค์ กดแชร์ ได้เลยนะจ๊ะ